Tóm tắt nhạc sĩ Lut-vích van Bét - tô - ven

Thảo luận trong 'Hỏi đáp chung về guitar' bắt đầu bởi maxdavid, 18/11/09.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. maxdavid

  maxdavid Đồ rê mi fa sol ...

  Tham gia ngày:
  18/11/09
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Thân thế :
  . Ludwig Van Beethoven là nhạc sĩ vĩ đại nước Ðức, là một người đại diện xuất sắc nhất trường phái cổ điển Vienna, là nhà văn hoá vĩ đại của thế giới, người kết thúc trường phái cổ điển Vienna và người mở ra con đường chủ nghĩa lãng mạn.

  - Ông sinh ngày 16/12/1770 tại thành Bonn (Tây Ðức). Bố là nhạc công nhưng gia đình ông rất nghèo vì đông con. Cha ông tên là Giohan Van Beethoven, một nhạc sĩ có tài, biết đàn clavexanh, violon và có giọng nam cao hay đồng thời làm trong dàn nhạc hoàng cung. Mẹ của ông là con gái của một người nấu bếp, bà là người mẹ đôn hậu để lại nhiều ấn tượng cho nhà soạn nhạc sau này. Beethoven là người có năng khiếu âm nhạc rất sớm, tuy còn nhỏ nhưng ông đã viết được 9 biến tấu. Năm 12 tuổi, nhạc sĩ đã thành thạo ngoại ngữ, chơi được nhiều loại đàn như: violon, piano, organ.
  Trong số các nhạc sĩ nổi tiếng trong lịch sử âm nhạc,có lẽ Beethoven là người xấu số nhất.Đời ông là cả một chuỗi tháng ngày đau khổ:bị gia đình bỏ rơi,thất vọng vì tình,bệnh tật,nghèo túng.Nếu người nghệ sĩ phải mang kiếp' tơ tằm ' thì những đường tơ của Beethoven quả là những đường tơ phát ra từ quả tim khổ hạnh.
  Mùa xuân năm 1787,Beethoven vừa đúng 17 tuổi,trong lúc đó Mozart đã 31 tuổi.Vào thời ấy,Mozart đã có công ăn việc làm.Nhạc sĩ là thầy dạy dương cầm cho một số thiếu nữ con nhà quý tộc,còn Beethoven vẫn còn lận đận với cuộc sống.Chàng biết là chàng xấu trai nên đời này không ai ưa chàng,ngoại trừ mẹ chàng,một người đàn bà ốm yếu,lưng còng,ho sụ sụ cả ngày.Thân phụ chàng lại là 1 người đàn ông suốt ngày say sưa,lúc thiếu rượu lại lôi con ra đánh đập.
  Sự nghiệp :
  Beethoven chỉ viết duy nhất một bản Opera được trình diễn lần đầu tiên năm 1805 và diễn lại vào năm 1814.Vở opera này viết về người con gái có tên là Leonara đã cải trang thành đàn ông để làm việc trong trại giam nơi chồng nàng bị giam giữ một cách bất công. Vở opera ít được chú ý này cũng có tiền lệ giống như một số soạn giả Pháp đương thời kết thúc với sự thất bại của tay giám mục tôi lỗi, sự giải thoát của Florestan, minh chứng tình yêu và lòng chung thuỷ của người vợ - nàng Leonara. Beethoven cũng viết bản vở ba lê The Creatures of Promethieus (Những tạo vật của thần Promete) đã được biểu diễn ở Vienna năm 1801. Ông cũng đã viết nhạc nền cho rất nhiều vở kịch khác như Egmont của Goethe, The Ruins of Athens và King Stephen của Von Kotzebue.
  Cuộc đời :
  Năm 1787 ông đến Vienna tìm Mozart để học hỏi, Mozart nhận lời dạy. Tiếc thay mẹ Beethoven ốm nặng, ông lại trở về nước. Vài ngày sau bà từ trần, gánh nặng gia đình chăm lo các em không cho phép Beethoven ra nước ngoài học tập được nữa. Sau này ông có học hỏi Hayden một thời gian.

  Năm 1789 ở Pháp nổ ra cuộc CM Tư sản lúc đó Beethoven đang là sinh viên khoa triết, trường đại học tổng hợp Bonn. Vì hoàn cảnh gia đình và quan điểm không phù hợp, chàng thanh niên 19 tuổi rời bỏ học đường tiếp tục đi theo thiên hướng âm nhạc đã định của mình. Cuộc CM Tư sản Pháp đã ảnh hưởng rất lớn tới âm nhạc của ông, âm nhạc của ông sôi sục tính chiến đấu. Ông thường nói: "Âm nhạc phải làm bùng cháy lên ngọn lửa trong tim con người". Trong khoảng 10 năm từ 1782-1792 ông sáng tác khoảng 50 tác phẩm, trong đó có 3 bản sonata piano, 3 bản tứ tấu đàn dây, 2 bản đại hợp xướng và một số ca khúc

  Năm 1792 ông đến Vienna lần II và sống ở đó cho đến cuối đời. Năm 1796 Beethoven thấy có triệu chứng điếc, bệnh tình sau đó càng nặng, đó là nguy cơ đối với nhà soạn nhà. Ông có yêu một tiểu thư bá tước tên là Duyliet Gơvi Chardi, nhưng hạnh phúc không đến với ông. Beethoven lâm vào tình trạng khủng hoảng tư tưởng. Năm 1802 ông đã viết di chúc cho các em với ý định tự vẫn. Nhưng nhạc sĩ đã vượt qua cơn ác mộng đó với nghị lực phi thường.

  Từ năm 1813- 1816 Beethoven bị điếc hoàn toàn, ông luôn luôn phải mang theo một cuốn sổ nhỏ để đàm thoại. Sau khi thành lập "liên minh thần thánh" chính quyền ở Vienna đàn áp những người có xu hướng tiến bộ. Beethoven bất mãn với chế độ chính trị lúc đó, ông căm ghét bọn quý tộc và luôn tin tưởng vào tương lai đẹp đẽ của nhân loại.
   
 2. BÌNH LUẬN
 3. huynhchi

  huynhchi Đồ rê mi fa sol ...

  Tham gia ngày:
  16/5/07
  Bài viết:
  72
  Đã được thích:
  0
  thank you for sharing! I'm waiting other biography of others composers from u!
   
 4. BÌNH LUẬN
 5. blackwolf13081987

  blackwolf13081987 Mới tập romance

  Tham gia ngày:
  1/3/07
  Bài viết:
  1,367
  Đã được thích:
  17
 6. BÌNH LUẬN
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này

Đang tải...

View Việt Guitar in the app because you deserve the best.

Continue

or go to the mobile site

Powered by ForumApps