Dây bass ở điệu Boléro / Hợp âm B / Quạt chả

Thảo luận trong 'Giải đáp - thảo luận về Finger Style' bắt đầu bởi jacky_fgs, 10 Tháng sáu 2009.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. jacky_fgs

  jacky_fgs Thread Starter Đồ rê mi fa sol ...

  Tham gia ngày:
  16 Tháng một 2009
  Bài viết:
  58
  Đã được thích:
  0
  Hi các bro, Mình cũng là thành viên mới của diễn đàn, tham gia đọc bài cũng nhiều nhưng post bài thì ít. Rất cảm ơn những kiến thức, trao đổi bổ ích và thiết thực từ những bạn đi trước có nhiều kinh nghiệm, mình cũng chỉ tự học guitar nhưng nhờ diễn đàn, mình hiểu được nhiều điều và tiến bộ rất nhiều, hơn cả việc đọc sách dạy guitar nhiều. Mình có vài điều cần hỏi:1. Điệu Boléro trong hợp âm Em, Gm, dây bass đánh ở dây số 5-4 hay là 5-6 ?2. Mình mới tập nên thấy hợp âm B rất khó bấm, có cách nào tập dãn tay để bấm hợp âm này cho tốt khi chuyển từ các hợp âm khác qua không ?3. Khi quạt chả bằng tay (k dùng pick) thì mình dùng cả 5 ngón tay đánh vào dây đàn luôn, hay dùng ngón trỏ thay pick (nếu để móng tay) để đánh vào dây đàn, cái nào sẽ nghe hay hơn ?
   
 2. lytuthanh

  lytuthanh Mới tập romance

  Tham gia ngày:
  26 Tháng mười 2007
  Bài viết:
  410
  Đã được thích:
  3
  Để mình cho bạn ý kiến tham khảo của mình về vấn đề thứ 3 tức là quạt chả bạn tay .Đâù tiên là bạn nên dùng tất cả nhửng gì mà bạn có thể quẹt được trên dây đàn .sau đó lắng nghe tiếng của chúng .Chẳng hạn như bạn quạt bằng cắch chụm ngón trỏ với ngón cái với nhau , chụm ngón giửa với ngón cái , tất nhiên cách 2 kêu to và lực hơn cách 1 , dưạ vào đó bạn cảm thấy bài nào cần dùng lực và to thì dùng cách 2 tuỳ cảm nhận của bạn thôi .Thêm nửa là quẹt chỉ bằng ngón cái thôi (quẹt lướt) nó sẻ tạo ra tiếng êm êm để quẹt mấy bài nhẹ nhàn , còn mấy bài dựt dựt thì chơi dùng cả bàn luôn , dùng út , áp út ,giửa , trỏ quẹt cùng lúc xuống ngón cái thì quẹt lên .(cái này cần tập nhiều , nên để chế độ ngắt ở tay trái , tay phải có tốc độ một tí )dùng pick chơi mấy bài điệu pop nghe phết đấy .mà củng luỳ loại pick nữa , cứng mềm cho âm khác nhau lực khác nhau .Tóm lại là tuỳ từng bài và theo cảm nhận của cá nhân mà lựa ra kiểu quẹt cho thích hợp (nên nghe bài hát đó tham khảo trước rồi chọn cách quet)
   
 3. luxin

  luxin Mới tập romance

  Tham gia ngày:
  14 Tháng tám 2008
  Bài viết:
  407
  Đã được thích:
  1
  1. Điệu Boléro trong hợp âm Em, Gm, dây bass đánh ở dây số 5-4 hay là 5-6 ?
  ====>Điệu Bolero rất phổ biến trong nhạc xưa, 1 phần vì dễ dùng 1 phần là do có tiếng bass (có tác dụng nối 2 âm giúp khi ta đệm hát ta tránh dc tình trạng tiếng đàn bị ngắt quãng). Đúng là có tiếng bass vào nghe sẽ hay hơn rất nhiều so với các điệu khác nên tiếng bass rất quan trọng. Mình nói vậy ý là trong hợp âm Em và Gm mà bạn hỏi đều là hợp âm dùng cả 6 dây, ko có dây câm nên việc bạn lựa chọn dây bass là 5-4 hoặc 5-6 là tuỳ vào bạn cảm thấy nó có phù hợp với bài hát hay ko thôi (Tuỳ ý bạn)

  2. Mình mới tập nên thấy hợp âm B rất khó bấm, có cách nào tập dãn tay để bấm hợp âm này cho tốt khi chuyển từ các hợp âm khác qua không ?
  ====>Cái này mình post rồi: Bạn lưu ý là ko có cách nào để tay bạn có thể "dãn":a) ra đc, mà chỉ có cách tập cho tay vững, kẹp barre ko bị đục tiếng thôi (nếu bạn mới tập mà đè hợp âm B, đánh 6 dây ko nghe đục tiếng => bạn là thiên tài "))). Theo mình bạn nên tập hợp âm F cho vững rồi hãy chuyển sang B. Còn cách để bấm dây mà ko nghe đục tiếng thì bạn cứ để ngón trỏ hợi nghiêng so với khung đàn (cách này dễ nhất), nếu bạn muốn lực tay đủ mạnh để bấm barre thì chỉ dùng ngón trỏ đặt vuông góc khung đàn rồi đè chặt + đẩy cả 6 dây lên xuống nhiều lần (lúc đầu thấy đau nhưng riết nó wen, cách này mình tập trong 2 tuần)

  3. Khi quạt chả bằng tay (k dùng pick) thì mình dùng cả 5 ngón tay đánh vào dây đàn luôn, hay dùng ngón trỏ thay pick (nếu để móng tay) để đánh vào dây đàn, cái nào sẽ nghe hay hơn ?
  ====>Cách quạt chả tuỳ người thôi: Có người chỉ dùng ngón cái, có người để ngón trỏ vuông góc ngón cái, còn trường hợp dùng 5 ngón tay như bạn mình mới thấy lần đầu ")). Cái quan trọng là bạn thix cách nào và tiếng đàn nó ra sao chứ ko fải cái nào nghe hay hơn là chọn.
  ========>Vd: như mình: đánh bài nào êm êm mình dùng ngón cái còn bài nào quạt nhiều mình dùng ngón trỏ và ngón cái, còn bài nào đánh gãy tay := thì mình dùng pick cho đở mõi
  GOOD LUCK
   
 4. jacky_fgs

  jacky_fgs Thread Starter Đồ rê mi fa sol ...

  Tham gia ngày:
  16 Tháng một 2009
  Bài viết:
  58
  Đã được thích:
  0
  Thanks 2 bạn lytuthanh với luxin nhiều, mình sẽ cố gắng luyện tập, đúng là chỉ có luyện tập và luyện tập thì mới khá nổi, lúc đầu mình cứ tưởng là tại mình tay yếu nên không thể bấm các hợp âm chặn nghe hay được, hehe!
   
 5. lytuthanh

  lytuthanh Mới tập romance

  Tham gia ngày:
  26 Tháng mười 2007
  Bài viết:
  410
  Đã được thích:
  3
  kinh nghiệm mổi người 1 khác bạn đừng nên chuyên quá về hướng dẩn ngưới khác cứ xem tham khảo rồi từ từ đánh giá sau đó đúc kết ra kinh nghiệm cho mình .
  còn mấy cái dụ chặn hợp thì bạn yên tâm đi ko nhất thiết tay yếu là chặn ko dc .
  Mà điển hình là cậu bé Hàn Quốc Sungha Jung cái tay có tí beo , vừa bé vừa ngắn ngắn mà chơi hay kinh (ý mình nói ở đây là lực dùng để bấm thế , ko phải sự khéo léo gì đâu ah nha)
  Theo mình ko nhất thiết phải luyện tập chăm chỉ thường xuyên mà phải nên có 1 thời gian nghĩ nhất định để não bạn có thể cảm thụ nhửng gì bạn đang tập . chơi hay ko phải là tay dẻo mà ở cái óc .
   
 6. jacky_fgs

  jacky_fgs Thread Starter Đồ rê mi fa sol ...

  Tham gia ngày:
  16 Tháng một 2009
  Bài viết:
  58
  Đã được thích:
  0
  Chào bạn lytuthanh, theo bạn thì nên luyện tập thế nào, một ngày dành từ 1h-2h tập đàn, nhưng có nên chia ra bao nhiêu phút tập phần nào không ?
   
 7. lytuthanh

  lytuthanh Mới tập romance

  Tham gia ngày:
  26 Tháng mười 2007
  Bài viết:
  410
  Đã được thích:
  3
  mình ko có khái niệm dành bao nhiêu thời gian để tập trong 1 ngày .
  tại mình còn đang đi học mà . mình chỉ tập lúc rảnh hay học bài xong thì chơi .
  Còn cách tập thì lên mạng tìm nhiều lắm .
  có một số kỹ năng thì mình tập khoản vài ngày tập chán rồi bỏ chơi cái khác rồi khoản một tuần sau hay tháng sau chơi lại củng được tùy hứng thôi .
  Chẳng hạn như tremelo mình luyện cả 1 tuần chỉ khảy 3 ngón một dây thôi (1 ngày chắc 15 phút cao tay ) còn ngón cái khảy bass thì chưa , sau 1 tuần đó mình tay chẳng lên dc bao nhiêu chán wa' bỏ tuần sau tập lại thấy tay chạy vù vù luôn , sau đó 1 tháng tập thêm khảy bass thì khó cực (tưởng chừng như ko dc luôn ) nhưng củng ráng rồi bỏ khoản 1 tuần hay tháng củng chơi dc .lúc này thấy vui lắm .
  củng một số cái như khảy điệu cha cha cha hay mới tập bolero củng vậy .
  Đó là quá trình mình chơi sao thì nói vậy thôi .
  bi giờ đang trong thời gian tập điệu passodople giống như tiêng ngựa chạy đó khó lắm , giờ này thì củng chơi hơi được được .
  Nếu bạn là người ko chuyên ko kiếm sống bằng nghề này thì cứ từ từ mà tập , chơi đều đều ko bỏ nguyên mấy tháng thì khoản 10 năm nửa chắc bạn củng là 1 tay cao thủ về già thành tay cự phách rồi đó .
  àh có một điều nửa là bạn nên tìm cách cọ sát thực tế đi , kiếm nhà thằng bạn ở gần hay thân gì đó kêu nó hát mình đánh hay là mình vừa hát vừa đánh luôn , về nhà máu lên là khoái học guitar lắm => mau lên tay lắm.
   
 8. alipopo88

  alipopo88 Mới tập romance

  Tham gia ngày:
  1 Tháng mười 2008
  Bài viết:
  495
  Đã được thích:
  0
  mình thì chơi bolero bằng pick, ít chơi bằng tay lắm, theo minh thì Em chơi dây bass 5-6, còn Gm thì chơi 4-5 hoặc 5-6 gì cũng đc, tuỳ theo từng bài, điệu bolero hay là nhờ tiếng bass và các khúc dạo chuyển giai điệu (intro, dạo khi chuyển sang điệp khúc, dạo kết bài), và để chơi các bài nhạc xưa hay hơn thì ko nên chơi đơn điệu 1 kiểu, nên kết hợp giữa bolero+rhumba+slow shop, và thêm vào vài tiếng bass nữa như kiểu bolero chế nữa thì quá tuyệt, cứ thử xem, bạn sẽ thấy hay hơn gấp bội đấy...>))<(các điều trên đều rút ra từ kinh nghiệm bản thân thôi nha, mình thường chơi nhạc xưa như mình đã nói ở trên đấy:p)

  bạn cứ chăm chỉ tập luyện, sẽ giỏi nhanh thôi, ko cần phải tới 10 năm như bạn lytuthanh nói đâu, và cũng đừng nên quá chú ý đến thời gian chơi đàn của mình, cứ chơi theo niềm đam mê đi rồi bạn sẽ thấy bạn giỏi lên hồi nào ko hay đấy, chúc bạn mau sớm thành công!!!
   
 9. duy

  duy bài nào cũng táng

  Tham gia ngày:
  28 Tháng mười một 2005
  Bài viết:
  1,833
  Đã được thích:
  1
  dây bass tuỳ thuộc vào từng bài và tuỳ vị trí hợp âm nữa bạn ạ.
  Các bài nhạc vàng thì đa số dùng bolero, để phong phú hơn thì ta không nên sử dụng một kiểu bolero mà phải kết hợp nhiều cách đệm khác nhau, có nhiều cách như bolero rải dạng classic, dạng đảo phách, dạng đánh chập, dạng phổ biến vừa rải vừa chập hợp âm, dạng flamenco ; như thế bài nhạc sẽ sinh động và hay hơn nhiều, ngoài ra ta còn kết hợp bolero giai điệu (chạy các nốt bass) nghe rất hay nhưng kĩ thuật này các bạn phải tập kỹ. Nói đền bolero không thể không nói đến các câu chạy solo trong khi đệm hát......:-s
   
 10. lytuthanh

  lytuthanh Mới tập romance

  Tham gia ngày:
  26 Tháng mười 2007
  Bài viết:
  410
  Đã được thích:
  3
  Nghe bạn nói hay vậy chắc là biết mấy cái câu solo đó .
  Bạn có thể post lên cho anh em học hỏi đi .
   
 11. duy

  duy bài nào cũng táng

  Tham gia ngày:
  28 Tháng mười một 2005
  Bài viết:
  1,833
  Đã được thích:
  1
  bạn gặp mình trực tiếp đi, mình chỉ cho, mình nói thật không phải sở trường nhạc vàng nhưng kiến thức về mảng này thì rất tốt
   
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này