Hay bấm trượt dây khi chạy ngón trong Guitar cổ điển

Thảo luận trong 'Hỏi đáp chung về guitar' bắt đầu bởi pmtbkav, 31/12/17.

 1. pmtbkav

  pmtbkav Đồ rê mi fa sol ...

  Tham gia ngày:
  9/10/09
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Xin chào các bác,

  Em có học guitar cổ điển được 1 năm rưỡi, cũng bắt đầu học từ Carulli lên.

  Có một vấn đề em bị mắc phải là khi chạy ngón, vị trí đầu ngón hạ xuống dây rất hay bị trượt đi, ko hạ đúng xuống đc vị trí đẹp nhất ( nói dễ hiểu là ngón bấm bị bẹt đi), nếu chơi tác phẩm thì rất ảnh hưởng và sẽ bị vấp, rè tiếng liên tục.

  Mặc dù em vẫn đều đặn luyện ngón bằng cách chạy ngược xuôi trên cần đàn, và để các ngón ở tư thế gần vuông góc để sẵn sàng bấm, nhưng khi hạ xuống là coi như mất hoàn toàn phương hướng và hạ cánh rất hay trượt khỏi dây :(.

  Hay gặp nhất là khi đang chơi ở thế tay bậc cao đột ngột chuyển về bậc thấp hoặc ngược lại.

  Hoặc khi đang ở vị trí thuân lợi để bấm các nốt thuộc dây bass, thường là ngón út khi bấm 1 hoặc 2 là thường bấm trượt vì ko có tư thế thuận lợi để cong quá 90*

  Cái nữa là nếu nghỉ chơi tầm 2-5phút thì lần đầu vào, cảm giác các phím đàn trên các đầu ngón rất tốt, hạ xuống rất chuẩn. Cảm thấy các đầu ngón cứng và vững chãi. Sau đó chơi một lúc bắt đầu ko còn cảm giác đó, đầu ngón thấy mềm ra và lại hạ trượt khá nhiều.

  Em đã thử hỏi nhiều người chơi đàn, nhưng ít ai đưa ra câu trả lời chính xác cho vđ của em. Cũng như search trên mạng thì cũng ko thấy có nói về vđ này.

  Liệu vđ có đến từ việc phải liên tục thay đổi kéo lên xuống kéo xuống cẳng tay trái đê tạo góc bấm dễ nhất cho ngón ko. Nếu vậy thì có quá nhanh ko vì nhiều note ở ngay cạnh trong khung nhạc, em chỉ có thee giữ nguyên form tay mà bấm thêm nốt ở dây dưới thôi (lúc này cẳng tay chưa đủ tg đee kéo về sau, nằm ngang ngang ra cho các ngón bấm dây treb dễ vuông góc nhất)

  Xin nhờ các cao thủ giải đáp và chỉ giúp lỗi sai, đee em khắc phục đc vđ khó chịu này. Cảm ơn mn
   
 2. BÌNH LUẬN

Chia sẻ trang này

Đang tải...