Cảm âm?

Thảo luận trong 'Hỏi đáp chung về guitar' bắt đầu bởi bumbumn, 28/2/10.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. bumbumn

  bumbumn Mới tập romance

  Tham gia ngày:
  13/4/09
  Bài viết:
  113
  Đã được thích:
  0
  Mới gặp thằng bạn nước ngoài chơi ghita,qua cách nó chơi,thật sự mình nghiệm ra được nhiều điều,lúc trước khái niệm về cảm âm của mình thật sự mơ hồ,nói đúng hơn nó hình như là chuyên ngành dành cho các tay guitarists hay musicans thật sự.

  Có một điều như thế này,một số bài nhạc,chúng ta khó mà tìm ra bản nhạc (music sheet) được,mà các bác biết đấy,chơi đàn là một thú vui,tạo sự hứng khởi,nhưng không chơi được bản nhạc mà mình muốn ngay lập tức,thì có lẽ là hơi bực bội. Mà trong tình hình hiện nay,thì xin hợp âm là chiếm phần nhiều. Việc xin hợp aâm như vậy,rất mất thời gian,và đôi khi là vô bổ (vì nó tạo cho được năng lực nào khác,ngoài việc xin hợp âm).

  Mình thấy ở Vn,hình như cảm âm là môn năng khiếu thì phải,và không có thầy hoặc trường nhạc nào này về môn này (ý nghĩ chủ quan của mình thôi ). Một lần tình cờ mình có nói chuyện với thằng bạn người nước ngoài (Úc), mình đàn và hát (đệm) bài Diem Xua cho nó nghe,nó bảo mày đánh thêm lần nữa đi,tao đánh chung với mày,mà mày đánh từ từ thôi, mình tưởng thằng này ba hoa chích chòe gì đây. Mình đánh lại thêmn 1 lần,rồi nó đánh tỉa nốt lại,thật sự thì khá hoãng,khi thấy nó đánh đúng gần 99% (mình không chắc 100%,nhưng mà mình không thấy sai). Nó đánh nốt nghe vẫn ra bài Diễm Xưa,tất nhiên là chậm như rùa bò
  Mình mới hỏi nó là sao mày làm được,nó nói có éo gì đâu mà khó,mày học ghita mà éo làm được ah, mày đánh slow rock thì tao biết rồi,tao nghe notes và pitch để nhớ. Nó mới hỏi ngược lại mình " Bên tụi bây,học đàn éo dạy cái môn the arual skills (cảm âm) ah".

  Nói 1 hồi,mình mới biết rằng,bên Úc,nó dạy cho hs đánh kiểu făng nhiều hơn,1 bài đó,bố tụi bây muốn hát muốn đánh cái kiểu qué nào kệ cha bây,tất nhiên là phải có quy tắc này nọ. Và họ coi như kỹ năng như là cảm âm và ký xướng âm là 1 môn, chia ra nhiều cấp độ từ thấp đến cao "bassic, Intermediate, advancecd".
   
 2. BÌNH LUẬN
 3. fireUP

  fireUP Đủ trình cưa gái

  Tham gia ngày:
  3/6/07
  Bài viết:
  782
  Đã được thích:
  1
  mình không có máy ở đây,nên chủ yếu đi xem, gặp bài này bức xúc quá phải login vào chém vài nhát.

  không hiểu bạn học ai hay học đàn thế nào mà lại phát biểu thiển cận vậy. nếu bạn học đàng hoàng, thì việc đầu tiên học bạn sẽ phải chạy note, đánh note, khi nghe nhiều sẽ cảm được và nhớ âm của nốt ở chỗ đó, mún được vậy phải chơi nhiều, nếu kô có năng khiếu thì phải lâu với ngộ ra được.

  còn về việc bạn nói người bạn ÚC của bạn, thì bạn thật là sai lầm, ai học đàn đàng hoàng thì cũng biết trong 1 hợp âm có những nốt nào, ví bài diễm xưa của bạn, mình chắc bạn chơi Am, thì người bạn của bạn chắc chắn cũng nhìn được những chord còn với chủ âm Am, với mỗi chord ví như Am thì có những nốt nào tạo nên nó thì ai được học cũng đều biết, thì chỉ cần biết chord rồi cứ đánh lại những nốt trong đó là sẽ ra được đoạn lead, có thế thôi.

  xin lỗi nếu nói thẳng ra ở đây, thì bạn đã bị lèo, bị lên mặt...
   
 4. BÌNH LUẬN
 5. bumbumn

  bumbumn Mới tập romance

  Tham gia ngày:
  13/4/09
  Bài viết:
  113
  Đã được thích:
  0
  Hình như là mình ghi bác không hiểu thì phải,thấy trả lời chả ăn nhập gì,đại ý of mình là cảm âm là một môn học chính thức khi học guitar ở nc ngoài,còn bác nói là khi học đàn ai cũng đc dạy nốt,thằng nào có năng khiếu thì cảm âm đc,thằng nào éo có thì thôi. Còn bác nói bấm accord gì,mình nói lại,là mình đệm,nó đánh solo lại, tức là nó dựa trên accord và giọng hát của mình để xác định notes. Trình em thì cũng ăn nhậu đập đàn thôi,nhưng mà lòe nhau thì hơi mệt đấy,cỡ bác chắc gì đã lèo đc em,khà khà

  Mà nhiều khi bác đúng đấy :)) >))< >))< >))< >))<
   
 6. BÌNH LUẬN
 7. sololead

  sololead Mới tập romance

  Tham gia ngày:
  29/4/09
  Bài viết:
  126
  Đã được thích:
  0
  Theo tớ nghỉ .ai chơi guitar đều có phần cảm âm Cảm về h/âm cảm về nốt nhạc Nhưng nó chỉ mang tính chất để xử lý tình huống thôi chứ không chính xác Cảm âm chỉ dành cho những guitar khá Đối với người muốn học guitar thì không nên học như bạn Bumbumn kể trên Học phải có lý thuyết và bài bản đàng hoàng
   
 8. BÌNH LUẬN
 9. kevin_phan

  kevin_phan Đồ rê mi fa sol ...

  Tham gia ngày:
  11/6/08
  Bài viết:
  42
  Đã được thích:
  0
  cái cảm âm thì mình ko bít có dạy hay ko,nhưng mà cái ký xướng âm thì chắc chắn là có,nhưng mà ở vn thì nó tách biệt riêng ra hay seo í.Vì thấy ở nhửng trung tâm,phải đăng kí thì nó mới dạy,còn ko thì thui.Còn cái cảm âm,thì chơi lâu + quen tai thì bạn sẽ nghe dc thôi.Hồi trước mình có nghe dc gì đâu,giờ thì tốt hơn rồi,note thì còn nghe dc,chord thì chưa.Nên giờ phải mò ra note trước rồi đặt chord vô.
   
 10. BÌNH LUẬN
 11. mackeno

  mackeno Đồ rê mi fa sol ...

  Tham gia ngày:
  20/11/08
  Bài viết:
  68
  Đã được thích:
  0
  nhanh nhỉ
  mới ngày nào thấy bác còn tìm sách cơ bản của nhạc sĩ Thắng gì đó mà
   
 12. BÌNH LUẬN
 13. bumbumn

  bumbumn Mới tập romance

  Tham gia ngày:
  13/4/09
  Bài viết:
  113
  Đã được thích:
  0
  Em tìm cuốn đó chủ yếu để tham khảo cách đánh bolero thôi bác ợh,bác nào hay chơi bên 5s thì chắc biết em học cũng đc gần 3 năm rồi,nhưng mà như em nói,trình độ cũng chỉ dừng ở mức đập đàn thôi,her her. Phải chạy lên đây hỏi này hỏi nọ hoài đấy thôi
   
 14. BÌNH LUẬN
 15. cubi11111985

  cubi11111985 Mới tập romance

  Tham gia ngày:
  22/11/08
  Bài viết:
  434
  Đã được thích:
  0
   
 16. BÌNH LUẬN
 17. vulonghai

  vulonghai Moderator

  Tham gia ngày:
  16/7/07
  Bài viết:
  2,962
  Đã được thích:
  24
  Hi hi,các bác tranh luận căng quá mình cũng chém gió vài phát
  THEO Ý KIẾN CỦA MÌNH:thì môn cảm âm là một môn khó,không dành cho các bạn mới biết đánh đàn hoặc đánh đàn không bài bản(ý nói là tự học,tự mày mò mà không có người hướng dẫn)
  cảm âm là thế nào?ví dụ bạn nghe một bài nhạc bạn biết chắc chắn nó là nốt gì?
  hì hì.trình độ thấp như mình thì phải nghe,so với đàn,biết nốt,trình độ pro thì nghe một phát biết luôn.
  mà thử hỏi các bạn chưa biết tiếng đàn,chưa bấm được đàn thì cảm âm thế nào.............????!!??????
  còn về hợp âm thì chỉ cần ra một nốt chủ của bài nhạc là biết tất cả các gam và nốt còn lại,đôi khi ta thấy các nghệ sĩ lead guitar có vẻ vênh váo lắm,đánh ỳ xèo mà không sai một nốt,thật ra nó chỉ có từng đó,đánh qua đánh lại cũng chỉ có từng đó(thành thế tay riêng,không cần phải nhìn cần)
  còn về sự khác biệt giữa ta và nước ngoài thì cũng phải thôi,dân ta miếng ăn còn chưa đủ huống chi đánh đàn,mà đánh được đàn đã là hạnh phúc rồi,nên thầy chỉ chỉ ta đánh đàn(để rút ngắn thời gian và giảm chi phí học).Chưa kể có một lần mình đi dạy đàn có một bạn kêu,anh ơi học trong bao lâu thì chơi romance được anh....!?! chả nhẻ tôi nói 1 năm...nếu đi đầy đủ tù cơ bản qua caruli,qua 1 số etude.^^!.
  đến một lúc nào đó,ta no rồi,thì bắt đầu có cái câu "phú quý sinh lễ nghĩa"đẻ ra một đống môn khác,trong đó có cảm âm.Đó là nguyên nhân chính tại sao cảm âm chỉ được dạy tại nhạc viện
   
 18. BÌNH LUẬN
 19. bumbumn

  bumbumn Mới tập romance

  Tham gia ngày:
  13/4/09
  Bài viết:
  113
  Đã được thích:
  0
  Her,bác vulonghai bắn phát chuẩn ngay,trình chém gió ghê quá
   
 20. BÌNH LUẬN
 21. amatorguitar

  amatorguitar Đồ rê mi fa sol ...

  Tham gia ngày:
  24/5/10
  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  1
  tỚ giám chắc thằng cha người Úc đó đãnghe qua bài diễm xưa rồi.
   
 22. BÌNH LUẬN
 23. Go-Rock

  Go-Rock Đủ trình cưa gái

  Tham gia ngày:
  26/1/06
  Bài viết:
  740
  Đã được thích:
  0
  theo mình nghĩ thì cảm âm cơ bản là do bẩm sinh thôi.vd như mấy cha hát bè,có nhiều cha có biết nhạc lý gì đâu,nhưng cứ nghe nhạc vào là bè dc,quãng 3 quãng 5 gì cũng bè tất.còn nhiều đứa học đàn từ lúc bé,dc học qua nhạc lí này nọ,nhưng hát thì vẫn lệch tone,vẫn sai nhịp,mà gặp phải mấy ngữ này thì cho dù có dạy cách mấy đi nữa thì cũng bằng thừa.vậy chẳng phải là bẩm sinh sao.còn việc giảng dạy ở vn thì chủ yếu là rèn luyện thêm cho chính xác thôi,muốn học ở mấy người dạy trong nhạc viện ít ra cũng phải test thử,chứ gặp mấy bố lơ ngơ hát sai giọng sai nhịp thì có chất tiền đấy cũng chả có ma nào dám nhận dạy.


  Còn bác kia thấy thằng ngươi úc kia đánh thế đã hết hồn thì yếu sinh lý quá,bài diễm xưa tuy hay nhưng hòa âm tương đối đơn giản,nghe 1 lần mà tỉa lại note thì cũng ko có gì là lạ,vả lại đánh hợp âm vững rồi thì mấy cái vụ đó cũng là bình thường thôi mà.bác ko thấy mấy cha đánh đám cưới sao,có bài mấy chả chưa biết nhưng chỉ nghe người ta hát 1 lần thì cũng solo ầm ầm đấy,tuy là chỗ trúng chỗ trật,nhưng đó mới chỉ là trình đám cưới.bạn bác dc học tốt hơn dĩ nhiên phải khá hơn rồi,chả có gì là lạ
   
 24. BÌNH LUẬN
 25. DDec14

  DDec14 Đủ trình cưa gái

  Tham gia ngày:
  22/11/08
  Bài viết:
  1,063
  Đã được thích:
  0
  Trình "nhạc công đám cưới" cũng là ước mơ của nhiều người rùi đấy bác ợ :) Như em bây giờ nghe ngta hát bài nào lạ hoặc bài nào em chưa tập là em bó tay lẫn bó đàn :| Còn bài nào em đã tập mà lạc tone thì ít ra em cũng đổi gamme khác cho hợp tone được :D

  Go-Rock: Em bảo là "trình độ cỡ nhạc công đám cưới" nghĩa là gặp bài nào lạ quen đều đánh được, chứ không phải là muốn trở thành nhạc công đám cưới :))
   
 26. BÌNH LUẬN
 27. Go-Rock

  Go-Rock Đủ trình cưa gái

  Tham gia ngày:
  26/1/06
  Bài viết:
  740
  Đã được thích:
  0
  có ai đi học đàn mà mơ ước sẽ thành nhạc công đám cưới đâu hả cậu
   
 28. BÌNH LUẬN
 29. thanhlangtu

  thanhlangtu Mới tập romance

  Tham gia ngày:
  11/3/10
  Bài viết:
  117
  Đã được thích:
  0
  ước mơ có trình độ nhạc công đám cưới chứ không phải ước mơ thành nhạc công đám cưới bạn ạ
   
 30. BÌNH LUẬN
 31. sololead

  sololead Mới tập romance

  Tham gia ngày:
  29/4/09
  Bài viết:
  126
  Đã được thích:
  0
  có ai đi học đàn mà mơ ước sẽ thành nhạc công đám cưới đâu hả cậu ]...hehehe Bạn học và tâp đàn kết cục củng phải đi làm chứ.Đi làm ở đây bao gồm :Đánh đám cưới(nhạc công ĐC),đánh quán(hát với nhau.quán BAR)..Chứ chẳng lẻ ngồi đàn hoài hehe
   
 32. BÌNH LUẬN
 33. CAИOИЯOCK

  CAИOИЯOCK Đủ trình cưa gái

  Tham gia ngày:
  19/5/10
  Bài viết:
  872
  Đã được thích:
  2
  Đánh theo cảm âm mình cũng đánh được, bài nào mình hát karaoke được là mình đánh được, còn nghe 2 lần mà đánh được thì mình ko thể, bởi chưa kịp nhớ nhạc làm sao có thể dùng cảm âm.
   
 34. BÌNH LUẬN
 35. kingsley

  kingsley Mới tập romance

  Tham gia ngày:
  1/2/11
  Bài viết:
  98
  Đã được thích:
  0
  Chơi riết từ từ cũng có thể cảm âm đc thôi, tùy theo người có khiếu hay ko nửa, ở nhà mình ba của mình là người chơi guitar bass, nhưng mình thì thích guitar thôi, ông ấy từ nhỏ có ai dạy guitar hay cảm âm này nọ đâu, thời hồi xưa nghèo mà, chỉ có mổi cây đàn là quý, mà mổi khi mình nghe đc 1 bài nào đó thì cứ nói ba mình nghe dùm bài đó và nói dùm là họp âm gì. chỉ cần nghe 2,3 lần là ra họp âm thôi. mà nói thật ba của mình ko qua trường lớp gì cả,chỉ có ông Bác của mình chơi guitar rồi dạy lại cho ba mình chơi guitar bass thôi, nhưng bác của mình đả mất lúc hai mươi mấy tuổi gì đó,nên mình cũng ko biết mặt mũi bác mình ra sao,(nói tới bùn lắm) kinh nghiệm hơn 40 năm rồi. bạn bumbumn đừng có nghỉ người qua nc ngoài mà hay nhé,cảm âm chỉ là mình phải lắng nghe, choi và nghe, dần dần mình có thể rút đc kinh nghiệm. nói chung trình độ của mình chỉ là gà mờ, nhưng thấy cách Ba của mình chơi nhạc thì mình biết.

  P/s Đừng nên đem mấy cái nc ngoài nc trong ra mà nói nhé, ai cung như ai thôi, tùy theo mổi con người.
   
 36. BÌNH LUẬN
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này

Đang tải...

View Việt Guitar in the app because you deserve the best.

Continue

or go to the mobile site

Powered by ForumApps