04 . Hợp âm , cấu tạo hợp âm !

Thảo luận trong 'Nhạc lý cơ bản' bắt đầu bởi aococtay, 24/12/06.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
  1. cuongdaica

    cuongdaica Mới tập romance

    Tham gia ngày:
    25/6/06
    Bài viết:
    453
    Đã được thích:
    0
    Chỉ cần 3 nốt thui.Đa số các hợp âm chỉ có 3 nốt vì các nốt còn lại trùng với nốt chính của hợp âm nhưng cao độ thì khác.Có 4 nốt thì là hợp âm thứ hoặc hợp âm 7,như E7,B7...
     
  2. BÌNH LUẬN
  3. nhac_si_mu

    nhac_si_mu Đồ rê mi fa sol ...

    Tham gia ngày:
    21/9/06
    Bài viết:
    28
    Đã được thích:
    0
    Mình có một thắc mắc muốn hỏi mong các bạn chỉ giáo. Thú thật là mình gặp vấn đề trong việc xác định giọng của một bài hát. Đối với một bài hát có bản nhạc thì mình có thể làm được việc đó dựa vào quy tắc các nốt thăng giáng ở đầu khung nhạc. Nhưng khi gặp những bản nhạc không có bản nhạc mình rất bối rối. Mình thử rất nhiều bằng cách tìm các nốt ở câu cuối của bài hát rồi từ đó tìm ra giọng. Nhưng không phải lúc nào cũng thành công vì mình xác định nốt nhạc rất kém và cần rất nhiều thời gian. Vì vậy rất mong các bạn cho mình ý kiến hoặc chỉ cho mình cách làm thích hợp. ;;)
     
  4. BÌNH LUẬN
  5. aococtay

    aococtay áo cộc stic

    Tham gia ngày:
    30/11/99
    Bài viết:
    8,185
    Đã được thích:
    14
    Tớ thì nghe câu giai điệu đầu và nốt nhạc cuối , tất nhiên là phải cầm đàn để dò chứ chưa sành điệu đến mức nghe phát biết tông gì luôn :)) . Cầm đàn lên là xác định đc tông gì ngay mà ;;) .
     
  6. BÌNH LUẬN
  7. firststeps

    firststeps Mới tập romance

    Tham gia ngày:
    15/12/06
    Bài viết:
    301
    Đã được thích:
    0
    Mình muốn biết thêm về cấu tạo của hợp âm khác như Cdim, Bsus... những cái này có lẽ là viết tắt của tiếng nước ngoài. Tiện thể, ai có cái từ điển nào để tra cứu các thuật ngữ âm nhạc share cho thì tốt quá. Thanks in advance ! ;;)
     
  8. BÌNH LUẬN
  9. firststeps

    firststeps Mới tập romance

    Tham gia ngày:
    15/12/06
    Bài viết:
    301
    Đã được thích:
    0
    Còn chút lăn tăn nữa là trong bài biển cạn của hai huynh aococ và johan, đoạn tremole khởi đầu nghe lạ lạ. Anh aococ có thể chỉ giáo cho thằng em đần đần này không ? Nói chung thì, nghe hay và tình cảm đáo để, giọng bác Johan dường như ... rung lên vì xúc động khi hát nữa mà. ;;)
     
  10. BÌNH LUẬN
  11. n_x_S

    n_x_S Đồ rê mi fa sol ...

    Tham gia ngày:
    27/10/05
    Bài viết:
    6
    Đã được thích:
    0
    các bạn cho mỉnh hỏi chách trong nhạc lý là như thế nào và nó được thể hiện trên đàn ra sao
     
  12. BÌNH LUẬN
  13. dưa hấu

    dưa hấu "Khai Cuốc Kông Thần"

    Tham gia ngày:
    17/8/03
    Bài viết:
    2,724
    Đã được thích:
    1
    đây chỉ là vấn đề thời gian, bạn hãy tập thật nhiều, phản xạ tìm giọng của bạn sẽ nhanh và chính xác hơn. Chuyên thì cũng phải dò thôi, có điều họ làm nhanh hơn rất nhiều. Chúc bạn thành công.
     
  14. BÌNH LUẬN
  15. nhac_si_mu

    nhac_si_mu Đồ rê mi fa sol ...

    Tham gia ngày:
    21/9/06
    Bài viết:
    28
    Đã được thích:
    0
    Cảm ơn aococtay và bác dưa hấu đã góp ý cho mình. >:D<
     
  16. BÌNH LUẬN
  17. phoebebeo

    phoebebeo Đồ rê mi fa sol ...

    Tham gia ngày:
    21/10/07
    Bài viết:
    68
    Đã được thích:
    0
    xin phép cho đính chính một tẹo.một hợp âm đúng là theo quy tắc 1 - 3 - 5. ví dụ: C E G là hợp âm đô trưởng.còn các hợp âm chính trg một gam thì theo quy tắc 1 - 4 - 5. Ví dụ: gam C trưởng các hợp âm chính là C F G. trong đệm hát có thể chỉ cần dùng ba hợp âm chính là đệm đc cho một bài nếu xác định đc bài đó ở gam j. Ngoài ra có thể dùng thêm các hợp âm tương ứng với ba hợp âm chính chẳng hạn như Am tương ứng với C (vì gam C và Am đều ko có dấu hóa), Em - G vì gam Em và G trưởng đều có một dấu thăng ở nốt F. Dm - F vì gam Dm và F đều có một dấu giáng ỏ nốt H (nốt Si). Như vậy một bài hát ở giọng C có thể dùng các hợp âm C, Dm , Em , F , G , Am để đệm như bác đã nói.
     
  18. BÌNH LUẬN
  19. Lãng_du_girl

    Lãng_du_girl Mới tập romance

    Tham gia ngày:
    26/8/07
    Bài viết:
    122
    Đã được thích:
    0
    Sorry nhưng mình thấy là ko có chuyện tồn tại khái niệm hợp âm chính và hợp âm phụ . Trên thế giới chỉ có các khái niệm về hợp âm trưởng , hợp âm thứ và hợp âm nghịch thôi , mình đã đc đọc 1 số sách nước ngoài viết về cái đó nên thấy sao nói vậy . Mà chuyện dùng 3 hợp âm hay mấy hợp âm đệm cho 1 bài thì là do cách phối của người đệm đàn thôi , nếu chỉ dùng mỗi C , F và G đệm cho các bài ở giọng C thì theo mình là ko sáng tạo và ko hay , nếu ở 1 mức độ nào đó thì đc nhưng tốt nhất là ko nên học theo điều đó . :)Vài lời góp ý !
     
  20. BÌNH LUẬN
  21. phoebebeo

    phoebebeo Đồ rê mi fa sol ...

    Tham gia ngày:
    21/10/07
    Bài viết:
    68
    Đã được thích:
    0
    đồng ý với bạn là đa dạng phong phú chắc chắn sẽ hay hơn. tuy nhiên với người mới học thì chuyển nhiều hợp âm trg lúc đệm thì chưa đc quen tay. nên khi mới tập chỉ nên dùng ít hợp âm. vì thế mình mới bảo là chỉ dùng ba hợp âm chính là đủ chứ ko bảo nó là hay :D.Hợp âm chính ở đây ý nói là ba hợp âm cơ bản tạo nên gam đó theo quy tắc I IV V. chứ ko phân biệt hợp âm trưởng thứ >:D<.Rất vui vì được góp ý.
     
  22. BÌNH LUẬN
  23. loivekhan

    loivekhan Mới tập romance

    Tham gia ngày:
    16/8/05
    Bài viết:
    166
    Đã được thích:
    0
    [b]So với công thức[/b][b]+ Hợp âm trưởng :[/b]Nốt 3 là nốt cách nốt gốc một quãng 3 trưởng Q3T , nốt 5 lại cách nốt 3 1 quãng 3 thứ Q3t .[b]+ Hợp âm thứ :[/b]Nốt 3 là nốt cách nốt gốc một quãng 3 thứ Q3t , nốt 5 lại cách nốt 3 1 quãng 3 trưởng Q3T.khúc này mình không hiểu tại sao ra Dm, Em, bạn cho thêm 1 ví dụ và giải thích lại đi,
     
  24. BÌNH LUẬN
  25. dementor

    dementor Đồ rê mi fa sol ...

    Tham gia ngày:
    16/6/06
    Bài viết:
    65
    Đã được thích:
    0
    Cái này mình đoán thôi, ko bít đúng ko :p Dm vì sẽ có 3 nốt: D (1.5c) F (2c) A , nếu là D thì sẽ có 3 nốt: D (2c) F# (1.5c) A => xuất hiện F# ko có trong giọng Đô trưởngTương tựEm có 3 nốt: E (1.5) G (2) B,còn E có 3 nốt: E (2) G# (1.5) B => G# ko có trong Đô trưởng.
     
  26. BÌNH LUẬN
  27. rockdiku8x

    rockdiku8x Đồ rê mi fa sol ...

    Tham gia ngày:
    28/2/08
    Bài viết:
    54
    Đã được thích:
    0
    cám ơn tất cả mọi người,mình đã hiểu thêm 1 tí!
     
  28. BÌNH LUẬN
  29. 888888

    888888 Mới tập romance

    Tham gia ngày:
    2/3/08
    Bài viết:
    187
    Đã được thích:
    0
    Mình cũng không hiểu chỗ này. Từ trước tới nay vùi đầu vào mấy công thức toán lý dài trang còn hiểu, mấy cái note nhạc thôi mà rắc rối quá. :$ Anh aococ ơi giải thích hộ cái.
     
  30. BÌNH LUẬN
  31. khucminhlong

    khucminhlong Mới tập romance

    Tham gia ngày:
    27/2/07
    Bài viết:
    122
    Đã được thích:
    0
    Ai cũng biết rằng chúng ta không thể chuyển các hợp âm trong bộ hợp âm trong một tông một cách tùy tiện.Mình nghe nói có những cặp hợp âm mà khi chuyển cho nhau là điều cấm kị (Vì nghe sẽ rất chối tai).Ai đó liệt kê giúp mọi người với :))
     
  32. BÌNH LUẬN
  33. Mr.Giang

    Mr.Giang Đủ trình cưa gái

    Tham gia ngày:
    23/7/06
    Bài viết:
    730
    Đã được thích:
    0
    Cái đoạn dạo đầu của bài hát biển cạn theo em là aococtay chơi 2 bè đấy anh Đức à, một bè đệm và 1 bè lead. Đoạn anh nghe như tremolo thực ra là dùng pick để chơi, lúc dùng pick đưa lên đưa xuống nhanh sẽ tạo ra tiếng như là tremolo thui..
     
  34. BÌNH LUẬN
  35. Mr.Giang

    Mr.Giang Đủ trình cưa gái

    Tham gia ngày:
    23/7/06
    Bài viết:
    730
    Đã được thích:
    0
    Bạn xem nhé trong giọng C thì C (C nốt 1 là C ; nốt 3 là E; nốt 5 là G)Với D thì (nốt 1 là D; nốt 3 là F; nốt là A) --> Từ nốt 1 đến nốt 3( từ D ->F) là cách nhau 3/2 cung. Theo định nghĩa ở trên thì D ở đây phải là hợp âm thứ: DmOK!
     
  36. BÌNH LUẬN
  37. thandan_12t

    thandan_12t Mới tập romance

    Tham gia ngày:
    26/1/07
    Bài viết:
    287
    Đã được thích:
    0
    vẫn kô hiểu :!
     
  38. BÌNH LUẬN
  39. lethbinh

    lethbinh Mới tập romance

    Tham gia ngày:
    25/10/07
    Bài viết:
    154
    Đã được thích:
    0
    http://mugglinw.ipower.com/chordmaps/part5.htmTrong đường link này có một sơ đồ cách chuyển hợp âm cho C. Bạn có thể từ sơ đồ này lập ra sơ đồ cho các gam khác. Mình là dân amateur nên chỉ mới nắm được phần cơ bản màu xanh da trời, còn phần xanh lá cây chắc cần hiểu biết nhạc lý sâu hơn. Với lại cũng chỉ biết quy tắc là như thế, còn tại sao lại chuyển như thế thì chịu. Lý thuyết âm nhạc phức tạp lắm, phải học từng chút một thôi.
     
  40. BÌNH LUẬN
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này

Đang tải...