03 . Gam và cách nhận biết gam của 1 bài hát

Thảo luận trong 'Nhạc lý cơ bản' bắt đầu bởi aococtay, 8/12/06.

  1. K_ninja_no1

    K_ninja_no1 Đồ rê mi fa sol ...

    Tham gia ngày:
    27/1/09
    Bài viết:
    7
    Đã được thích:
    0
    :=Nhìn hoa cả mắt.Có điều em thắc mắc anh aococtay là khi tìm ra bộ hợp âm rùi thì cứ quy tắc là:1 4 8 sẽ là thứ2 5 sẽ là 73 6 7 sẽ là trườngnhư bài trên hay ko?hay là mỗi bộ hợp âm lại có một quy tắc riêng
     
  2. BÌNH LUẬN
  3. sololead

    sololead Mới tập romance

    Tham gia ngày:
    29/4/09
    Bài viết:
    126
    Đã được thích:
    0
    Cong thuc co ban khi dem hat O giong thu : Bac 1 Thu 3Truong 4Thu 5bay 6truong 7 truong(bac 2 it dung) O giong truong: Bac 1 truong 2thu 3thu 4truong 5bay 6thu(bac7 it dung) Ngoai ra em p biet DAU HOA trong am giai đo Vi du Em wanh giong Re truong em p bit co F# va C# ap dung cho cong thuc tren em se co D Em F#m G A7 Bm (C#m7b5 it dung):X
     
  4. BÌNH LUẬN
  5. duy

    duy bài nào cũng táng

    Tham gia ngày:
    28/11/05
    Bài viết:
    1,547
    Đã được thích:
    4
    minh gop y chut

    minh co mot chut gop y ve y kien tren cua ban. theo nhu minh biet thi day chi la cach dat hop am nang ve ly thuyet chu thuc te thi it ai lai lam nhu vay. Minh cung tung di hoc o truong nhac va cung duoc day cach nay, tuy nhien ban thu lay mot bai hat nao do ra va ap dung dat hop am theo cach nay thu xem va se thay la cach nay khong hop ly chut nao. :X
     
  6. BÌNH LUẬN
  7. america

    america Mới tập romance

    Tham gia ngày:
    2/8/09
    Bài viết:
    388
    Đã được thích:
    0


    hic.e dốt nát đọc mãi ma ko hiu? công thức đó kjeu ji?ai giai thick can ke cho em dc O?o tren bao tuong tu cak lam ở gam trương ma e tim mai co thay day o trc do dau ma tương tu????:mad:)
     
  8. BÌNH LUẬN
  9. aococtay

    aococtay áo cộc stic

    Tham gia ngày:
    30/11/99
    Bài viết:
    8,185
    Đã được thích:
    14
    Bạn chú ý viết tiếng Việt có dấu , tớ đọc mãi mà ko dịch đc , Đã sửa bài viết đầu tiên .
     
  10. BÌNH LUẬN
  11. america

    america Mới tập romance

    Tham gia ngày:
    2/8/09
    Bài viết:
    388
    Đã được thích:
    0
    dạ.sr ạ.hìhì.í mình là mình đọc mãi ko hiểu cái công thức abaabaa là cái gì?có thể giải thíck cặn kẽ được ko a?dưới đoan giới thiệu công thức có nói tương tự cách làm ở gam trưởng nhưng mình đâu có thấy dạy cách làm gam trưởng ở trước đó đâu?thanks nhiều nhiều
     
  12. BÌNH LUẬN
  13. america

    america Mới tập romance

    Tham gia ngày:
    2/8/09
    Bài viết:
    388
    Đã được thích:
    0
    a.thấy rồi ạ.pác aococ mới sửa hay la mình ko nhìn thấy hay sao y'.xin lỗi nhé.
     
  14. BÌNH LUẬN
  15. guitarjames

    guitarjames Mới tập romance

    Tham gia ngày:
    12/2/09
    Bài viết:
    57
    Đã được thích:
    0
    Mình xin bổ sung theo ý mình hiểu như sau:
    Hợp âm Thứ: 1-1/2-1-1-1/2-1-1 (Vị trí thứ 2 và thứ 5 là 1/2 cung)
    1 1/2 1 1 1/2 1 1
    VD: La Thứ: A - B - C - D - E - F - G - A

    Như vậy suy ra gam La thứ (Am) gồm các nốt là: A, B, C, D, E, F, G.

    Tương tự các gam thứ khác cũng vậy: Bm, Cm......

    Hợp âm Trưởng: 1-1 -1/2-1-1-1 -1/2 (Vị trí thứ 3 và thứ 7 là 1/2 cung)

    1 1 1/2 1 1 1 1/2
    VD: Đô Trưởng: C - D - E - F - G - A - B - C

    Như vậy suy ra gam Đô Trưởng (C) gồm các nốt là: C, D,E,F,G,A,B
    1 1 1/2 1 1 1 1/2
    hoặc Rê Trưởng: D - E - F - G - A - B - C - D

    Như vậy suy ra gam Rê Trưởng (D) gồm các nốt là: D, E, F#,G,A,B,C#,D
    Tương tự các gam thứ khác cũng vậy: A,B......

    Chú ý: F# qua G là nữa cung (đúng với số 1/2 ở trên) hoặc từ B qua C là 1/2 cung nhưng ở trên nằm trong khoảng 1 nên C ở đây phải là C#.

    Tương tự các nốt khác cũng vậy.

    Đây là theo sự hiểu biết của mình, có gì các bạn góp ý thêm nha.

    Thanks
     
  16. BÌNH LUẬN
  17. catruongjo

    catruongjo Mới tập romance

    Tham gia ngày:
    8/9/09
    Bài viết:
    147
    Đã được thích:
    0
    trời, mấy cái này nói thật mình là người tự học chỉ đọc qua 1 lần là mình hiểu ngay(hơi tự cao chút các bạn tha lỗi vì đó là sự thật) các bạn cứ viết từ C-C và từ Am-Am là đủ quãng 8.
    Sau đó viết ở dưới xem nó là 1 cung(q2 trưởng) hay 1/2 cung ( q2 thứ) lấy đó làm công thức tính cho các gam trưởng hay thứ còn lại ( trong 1 gam ko thể có # và b ở chung được).
    :-bd:-bd:-bd:-bd
     
  18. BÌNH LUẬN
  19. hieu2906090

    hieu2906090 Đồ rê mi fa sol ...

    Tham gia ngày:
    19/9/07
    Bài viết:
    35
    Đã được thích:
    0
    Mấy cái này ban đầu tự đọc sách em cũng hoa cả mắt. Phải 1 tháng sau mới hiểu và nhớ đưọc (ax ax! Chắc tại em ngu quá). Hjhj! Giờ thì thấy đơn giản ah!
     
  20. BÌNH LUẬN
  21. Tosedomatna

    Tosedomatna Mới tập romance

    Tham gia ngày:
    16/5/09
    Bài viết:
    225
    Đã được thích:
    0
    nhìn các bài giảng mà hoa mắt quá ^=^
     
  22. BÌNH LUẬN
  23. romanticmen

    romanticmen Mới tập romance

    Tham gia ngày:
    11/1/09
    Bài viết:
    135
    Đã được thích:
    0
    Cho em hỏi vậy các bài hát có bài nào không có gam chủ không.
     
  24. BÌNH LUẬN
  25. Al0ne

    Al0ne Mới tập romance

    Tham gia ngày:
    26/1/08
    Bài viết:
    64
    Đã được thích:
    0
    :)) Bác này cứ đùa .

    Anh Aococtay cho em hỏi :
    Nếu trong tay mình không có bản nhạc của bài đó mà em lại mò ra được hết các nốt nhạc thì làm cách nào mà xác định được gam bài đó. Em để ý có nhiều nốt được đánh đi đánh lại, chắc là có thể xác định qua đó được.

    Và nốt như thế nào thì đánh gam nào nữa.

    Mong anh giải thích giúp ạ !
     
  26. BÌNH LUẬN
  27. aococtay

    aococtay áo cộc stic

    Tham gia ngày:
    30/11/99
    Bài viết:
    8,185
    Đã được thích:
    14
    @ Romanticmen : Theo hiểu biết có phần hạn chế của tớ thì vẫn có những bài không xác định đc gam chủ , nhưng đó chỉ là số ít , giả sử như tiêu biểu là Đóa Hoa Vô Thường của Trịnh Công Sơn , bài đó đổi gam chủ đến 7 8 lần ( ko nhớ nổi mấy lần nữa ) thì ko thể xác định đc gam nào là gam chủ . Vẫn có nhiều bài đổi gam chủ theo dạng trưởng sang thứ hoặc thứ sang trưởng , như là Cát Bụi cũng của Trịnh mở đầu là gam Em nhưng cả điệp khúc và kết lại là ở gam E . Nói chung là việc đổi gam này theo tớ nó cũng theo 1 vài quy luật nhất định nào đó , nhưng đó là nâng cao rồi , tớ ko dám bàn ở đây .

    @ Al0ne : thông thường ta xác định gam của bài hát dựa vào nốt nhạc cuối cùng ( 99% các bài hát , nốt nhạc cuối cùng chính là nốt gốc của gam chủ mà ) , với bài chưa nghe lần nào , tớ toàn bắt "ca sĩ" hát câu cuối bài trước để xác định gam chủ cho nhanh :)) , mặc dù cách này là cách nông dân và thủ công nhất :"> .
    Tất nhiên xác định hợp âm của 1 đoạn nhạc hay bài hát thì phải dựa vào tuyến giai điệu rồi .
    :)) cậu có biết là sv nhạc viện nghe đâu phải mất 5 tháng học 1 môn để trả lời cho đúng câu hỏi này của cậu k :)) mà cậu bắt tớ viết trong 1 bài post .
    Nhưng nôm na là nó dựa vào tuyến giai điệu và nhịp phách , giả sử 1 bài ở gam G , mà đến phách mạnh ở 1 ô nhịp nào đó , giai điệu là nốt Si (B) chẳng hạn thì hợp âm trong ô nhịp đó thường là 1 trong 3 hợp âm G , Em hoặc Bm . Nhưng xác định hợp âm cho giai điệu nó còn phụ thuộc vào ý đồ người nhạc công nhạc sĩ và dòng nhạc đang thể hiện nữa cơ , phức tạp lắm . Ko thể 1 bài post mà nói đc đâu .
     
  28. BÌNH LUẬN
  29. romanticmen

    romanticmen Mới tập romance

    Tham gia ngày:
    11/1/09
    Bài viết:
    135
    Đã được thích:
    0
    Bạn không có bản nhạc mà mò ra được nốt nhạc thì đúng là thẩm âm siêu phàm rồi. Như vậy mình nghĩ là sinh viên nhạc viện còn mất 5 tháng thì khó lòng bạn tìm được bằng công thức toán học. Thôi bạn cứ thử mấy gam cái nào nghe êm tai thì đánh. Nốt nhạc còn mò được huống chi hợp âm. Vì dụ bài chủ âm Am thì đánh gam Am nghe nó nuột.
     
  30. BÌNH LUẬN
  31. bach287

    bach287 Đồ rê mi fa sol ...

    Tham gia ngày:
    21/3/10
    Bài viết:
    59
    Đã được thích:
    0
    vay neu ta muon sang tac 1 ban nhac thi ta phai nam dc nhung cai tren sao?
     
  32. BÌNH LUẬN
  33. vukendu

    vukendu Mới tập romance

    Tham gia ngày:
    4/10/08
    Bài viết:
    164
    Đã được thích:
    0
    Nếu không có bản nhạc mà bạn mò ra được nốt nhạc của bài thì trình độ cảm âm của bạn cũng khá rồi đó. Như anh aococtay đã trình bày, mình chỉ xin nói thêm. Khi bạn đã mò ra nốt nhạc rồi thì bạn xem trong bản nhạc có nốt nào thăng hoặc giáng không, tiếp đến căn cứ vào nốt nhạc kết mà xác định(đôi lúc nốt nhạc kết không thể hiện hợp âm chủ).Ví dụ khi bạn mò ra nốt nhạc của một bài không có nốt nào thăng hoặc giáng thì chắc chắn bài đó thuộc Am hoặc C, tiếp đến căn cứ vào nốt kết mà xác định, nếu nốt kết là nốt đô thì bài đó thuộc cung C, nếu là nốt la thì thuộc cung Am. Nếu bài nhạc có một nốt thăng là fa thăng thì bài đó chỉ có thể là G hoặc Em, tiếp đến căn cứ vào nốt kết mà xác định, nếu nốt kết là son thì là cung G, nếu là mi thì là cung Em.Nếu bài nhạc có một nốt giáng là nốt si, thì bài nhạc chỉ có thể là cung F hoặc Dm, nốt kết là fa thì cung F, nốt kết là rê thì là cung Dm...như thế bạn cứ tính lên là tìm ra ngay thôi mà, nhưng quan trọng là bạn phải biết nhạc lý đã nhé.
     
  34. BÌNH LUẬN
  35. aococtay

    aococtay áo cộc stic

    Tham gia ngày:
    30/11/99
    Bài viết:
    8,185
    Đã được thích:
    14
    Đúng vậy ! nhưng ko hoàn toàn là thế , cũng có rất nhiều người ko năm được nhưng vẫn sáng tác được , chỉ là sáng tác của họ hay đến đâu thôi ;) .

    Ko có bản nhạc thì xác định tuyến giai điệu bằng đàn , điều này bất kỳ ai cũng làm được . Còn ko cần đàn mà vẫn xác định được tuyến giai điệu thì mới là người có đôi tai siêu phàm . Những người này thì ta ko nên nói đến ở đây vì người ta ở đăng cấp khác hẳn rồi .
     
  36. BÌNH LUẬN
  37. weiguang

    weiguang Đồ rê mi fa sol ...

    Tham gia ngày:
    2/6/10
    Bài viết:
    70
    Đã được thích:
    0
    Cho em hỏi cái Q2T và Q2t là gì vậy?

    chưa hiểu về cái này lắm. Tuy với công thức đặt hợp âm thì có thể hiểu là: "bắt buộc phải thuộc lòng"

    Ai có thể giải thích tại sao là Q2T và Q2t, nó sẽ có công dụng gì để khi đặt hợp âm giúp em với
     
  38. BÌNH LUẬN
  39. hacmieu

    hacmieu Administrator
    Thành viên BQT

    Tham gia ngày:
    30/11/99
    Bài viết:
    7,251
    Đã được thích:
    50
    Q2T = Quãng 2 trưởng
    Q2t = Quãng 2 thứ
     
  40. BÌNH LUẬN
Đang tải...

Chia sẻ trang này

Đang tải...

View Việt Guitar in the app because you deserve the best.

Continue

or go to the mobile site

Powered by ForumApps