02. Quãng, vị trí nốt trên đàn, 1 số hợp âm cơ bản

Thảo luận trong 'Nhạc lý cơ bản' bắt đầu bởi aococtay, 30/11/06.

  1. c'est-la-vie

    c'est-la-vie Đồ rê mi fa sol ...

    Tham gia ngày:
    29/7/09
    Bài viết:
    86
    Đã được thích:
    0
    Cảm ơn bạn nghe, rất có ích đấy hehe
     
  2. BÌNH LUẬN
  3. america

    america Mới tập romance

    Tham gia ngày:
    2/8/09
    Bài viết:
    388
    Đã được thích:
    0

    cám ơn pác aococtay.liệu mình học xong hết 4bài thi có thể tạo hợp âm cho các bài hát đơn giản dc ko?mình nghe nói còn phải bít các điệu nhạc như blue,slơ rock.....mới soạn dc đúng ko?mình có 1 số câu hỏi sau nhờ giải đáp:
    1.trong đoạn mình trích ở trên í. mình tưởng quãng 5 phải la từ đô=>fa thăng chứ?
    2.gam và hợp âm có khác nhau ở điêm nào?(vd:gam đô trưởng và hợp âm đô trg)
    3.cái bài tập nhỏ bạn cho ở cuối bài 2 mình đã lam dc.vd:từ C dịch sang:
    *giọng F:F=>Dm=>Gm=>C....v.v..
    nhưng cái giong E thì là E=>Cm#=>Fm#=>B có đúng ko?có gam Cm# ko?
    4.ở bài 3.tác dụng của việc xác định các nốt trong gam ngoài vc xác định các dấu hòa giúp nhận bít thi các nốt mình xác định còn tác dụng gì ko??
     
  4. BÌNH LUẬN
  5. nicnicnic

    nicnicnic Đồ rê mi fa sol ...

    Tham gia ngày:
    31/7/09
    Bài viết:
    7
    Đã được thích:
    0
    Thanks a lot ... !
    To america :
    1. Quãng 5 theo admin Giang ghi là 3 cung rưỡi, nên mình nghĩ do aococtay ghi nhầm thành 3 cung. Vì thế quãng 5 từ C -> G (3 cung rưỡi)
    2. Cái này thì hiểu biết nông cạn, nhưng mình hiểu hợp âm do nhiều gam hợp thành, không biết có quy tắc không nhĩ :-B
    3. Mình cũng chẳng rõ có Cm# không, nhưng nếu có thể tìm thế bấm như trong bài hd thì có thể có
    4. Hok hiểu lắm

    Một chút nông cạn, sai sót xin bỏ qua >))<
     
  6. BÌNH LUẬN
  7. aococtay

    aococtay áo cộc stic

    Tham gia ngày:
    30/11/99
    Bài viết:
    8,185
    Đã được thích:
    14
    Quãng 5 nó còn có quãng 5 thứ và quãng 5 trưởng , 5 thứ thì đúng là F# nhưng 5 trưởng thì đương nhiên là Sol . Mà thôi , ko bàn đến quãng 5 ở đây .

    Gam là tập hợp gồm 7 nốt nhạc , còn hợp âm thì chia 2 loại là hợp âm cơ bản và hợp âm nâng cao , cái đang nói ở đây thì là hợp âm cơ bản gồm chỉ 3 nốt nhạc . Hợp âm nâng cao sẽ nói đến trong topic khác .

    Bất cứ hợp âm cơ bản nào cũng có gam trùng tên , C#m cũng là 1 hợp âm cơ bản .

    Tất cả 4 bài ở đây đều có tác dụng giúp các bạn hiểu rõ bản chất thật sự của những cái mà các bạn bấm trên đàn . Nếu ko nắm được những điều này chắc chắn bạn ko thể trả lời đc những câu hỏi mà 1 đứa trẻ con đc học nhạc bên Tây cũng có thể trả lời đc như : Tại sao gam D lại # ở C và F ? Tại sao Am có thế bấm trên đàn thế kia ? Tại sao bản nhạc có 1 dấu thăng lại chỉ có thể là gam G hoặc Em nhỉ ? v.v... Đừng coi thường nó :D .
     
  8. BÌNH LUẬN
  9. america

    america Mới tập romance

    Tham gia ngày:
    2/8/09
    Bài viết:
    388
    Đã được thích:
    0
    hahaha....cám ơn nhìu nhìu ạ.thế tại sao không phải là trẻ con bên ta mà là bên tây?còn 1 số câu hỏi nữa ạ.
    1.có phải quãng nào cũng có quãng tăng giảm trưởng thứ hay ko?
    2.(câu này hình như có hỏi ở đâu rồi)sau khi xác định gam và bộ hợp âm.làm thế nào dể dưa nó vào bản nhạc?sao bít đoạn nào dùng hợp âm nào mà cho?dựa vào đâu?ở bài 3 bạn thândant12 có hỏi nhưng mọi người cãi nhau ỏm củ tỏi ko bít đâu vào đâu...sao accoctay chỉ cần cầm đàn đánh câu đầu+câu cuối là ra dc?
    3.em xem các bản tab và chord trên mạng có các từ tra tu diên ko cóX)X( nhờ anh giải thick hộ như:tremolo,pick,verse,capo,fret.bridge,rhythm guitar,w/distortion,
     
  10. BÌNH LUẬN
  11. windknight92

    windknight92 Đồ rê mi fa sol ...

    Tham gia ngày:
    1/11/09
    Bài viết:
    3
    Đã được thích:
    0
    cảm ơn bạn rất nhiều, post nhiều nhiều nữa nha
     
  12. BÌNH LUẬN
  13. sololead

    sololead Mới tập romance

    Tham gia ngày:
    29/4/09
    Bài viết:
    126
    Đã được thích:
    0
    (Quãng 5 nó còn có quãng 5 thứ và quãng 5 trưởng , 5 thứ thì đúng là F# nhưng 5 trưởng thì đương nhiên là Sol . Mà thôi , ko bàn đến quãng 5 ở đây .)....Bạn xem lại ly thuyết thử coiTrong cac quang thi quang 4 va 5 chỉ được gọi quảng Đúng ,tăng,giảm chứ o có trưởng .thứ .Xin bổ sung
     
  14. BÌNH LUẬN
  15. romanticmen

    romanticmen Mới tập romance

    Tham gia ngày:
    11/1/09
    Bài viết:
    135
    Đã được thích:
    0
    A bạn Duy cho mình hỏi..! Mình thấy chú zRethuz trên youtube nói là một hợp âm có mấy cách bấm. Vì dụ rê thứ: Bấm ngăn 1 dây 1, ngăn 3 dây 2 và ngăn 2 dây 3. Nhưng cũng có thể bấm những ngăn ở gần thùng đàn hơn với các dây trầm hơn. Ngăn 6 dây 2,ngăn 7 dây 3 và ngăn 7 dây 4. Vậy khi đệm có khi naod sử dụng cách bấm nào.
     
  16. BÌNH LUẬN
  17. longka

    longka Đồ rê mi fa sol ...

    Tham gia ngày:
    24/5/09
    Bài viết:
    20
    Đã được thích:
    0
    minh cung choi guitar duoc 1 thoi gian , nhung cai vu chuyen gam minh chiu.minh chi danh duco nhung ban co hop am san, con neu nghe nguoi ta hat thi danh hop am lung tung ca len ,ai co cach gi chi dum nha
     
  18. BÌNH LUẬN
  19. trinhvankhoa

    trinhvankhoa Treo nick vì vi phạm nội qui!

    Tham gia ngày:
    18/10/08
    Bài viết:
    518
    Đã được thích:
    2
    Thông thường để làm cho bài hát Hay và Sinh Động hơn, người ta thường BẤM các hợp âm gần thùng đàn hơn (nói chung là một hợp âm người ta sẽ bấm ở 3 Vị Trí: 1 là gần thùng đàn, 2 là ở giữa cần đàn. 3 là gần đầu đàn) khi đó bai hát sẽ SINH ĐỘNG hơn nhìu so với Bấm tại 1 vị trí. Tại vì bạn chưa đủ TRÌNH DỘ để đệm hát hay, chứ nếu như có trình độ sẽ biết liền ah, Tui thấy nhìu người khi đệm hát (solo) một bài bấm Hợp Âm đủ kiểu nghe hay cực.
     
  20. BÌNH LUẬN
  21. non-sleeper

    non-sleeper Đồ rê mi fa sol ...

    Tham gia ngày:
    31/10/09
    Bài viết:
    39
    Đã được thích:
    0
    Xin hỏi bài đầu bạn có nói đến thế tay số 1, vậy thế nào là thế tay số 2, số 3 và các số khác nếu có :D Thanks
     
  22. BÌNH LUẬN
  23. canonrock

    canonrock Mới tập romance

    Tham gia ngày:
    31/3/10
    Bài viết:
    130
    Đã được thích:
    0
    Xin giải thích cho mình ý nghĩa của quãng???
     
  24. BÌNH LUẬN
  25. kutetkjsao

    kutetkjsao Đồ rê mi fa sol ...

    Tham gia ngày:
    1/7/10
    Bài viết:
    45
    Đã được thích:
    0
    thank thank thankl.
     
  26. BÌNH LUẬN
  27. aquang

    aquang Đồ rê mi fa sol ...

    Tham gia ngày:
    20/4/10
    Bài viết:
    95
    Đã được thích:
    2
    cám ơn bác nhiều
     
  28. BÌNH LUẬN
  29. finding

    finding Mới tập romance

    Tham gia ngày:
    16/4/11
    Bài viết:
    148
    Đã được thích:
    0
    thanks for share..
     
  30. BÌNH LUẬN
  31. cuongDC

    cuongDC Mới tập romance

    Tham gia ngày:
    16/4/11
    Bài viết:
    50
    Đã được thích:
    0
    hjck cam ơn bác giúp ich được nhìu lắm
     
  32. BÌNH LUẬN
  33. xephaoma

    xephaoma Đồ rê mi fa sol ...

    Tham gia ngày:
    16/10/10
    Bài viết:
    12
    Đã được thích:
    0
    Rất dễ hiểu. Cám ơn nhiều
     
  34. BÌNH LUẬN
  35. thanhthanhtran

    thanhthanhtran Đồ rê mi fa sol ...

    Tham gia ngày:
    6/8/11
    Bài viết:
    10
    Đã được thích:
    0
    thanks all. hay quá. mình đang học mà lần mãi không ra. đọc xong cái này ngộ ra nhiều điều
     
  36. BÌNH LUẬN
  37. ngvanhieu221

    Tham gia ngày:
    28/5/12
    Bài viết:
    3
    Đã được thích:
    0
    rat chi tiet, minh hien moi hoc rat can, thanks pác
     
  38. BÌNH LUẬN
Đang tải...
Similar Threads
  1. aococtay
    Trả lời:
    2
    Đọc:
    2,137
  2. aococtay
    Trả lời:
    8
    Đọc:
    1,925
Đang tải...

Chia sẻ trang này

Đang tải...

View Việt Guitar in the app because you deserve the best.

Continue

or go to the mobile site

Powered by ForumApps